บอก เงื่อนไขสกสค.-ออมสิน ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้เพิ่ม

บอก เงื่อนไขสกสค.-ออมสิน ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้เพิ่ม

กลุ่มเครือข่ายพิทักษ์กองทุน ช.พ.ค.แห่งประเทศไทย ยื่นข้อเสนอให้ใช้ข้อกติกาความร่วมมือระหว่างธนาคารออมสิน-สกสค.ฉบับเดิม ด้าน รมว.ศึกษาธิการ อธิบาย บันทึกความร่วมมือระหว่างออมสิน-สกสค. ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้จำนวนมาก ตอนนี้ (7 ธ.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

ผู้รายงานข่าวชี้แจงว่า กลุ่มเครือข่ายพิทักษ์กองทุน ช.พ.ค.แห่งประเทศไทย ราว 10 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ขอให้มีการคิดทบทวนการทำหนังสือสัญญาความร่วมมือระหว่างสำนักงานสนับสนุนสวัสดิการพร้อมด้วยสวัสดิภาพครูพร้อมทั้งบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กับ ธนาคารออมสิน ที่กำลังปฏิบัติงานร่างความร่วมมือฉบับใหม่ เพราะกลุ่มเครือข่ายกองทุน ช.พ.ค.มีความประสงค์ให้ใช้ข้อผูกพันความร่วมมือเดิม ที่ได้มีการทำไว้แล้ว 5 ฉบับ เพราะว่าสมาชิกครูจะได้รับสิทธิประโยชน์มากกว่า โดยนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ บอกว่า เรื่องดังกล่าวข้างต้นระยะนี้ทางสกสค.กำลังทำหน้าที่ยกร่างข้อตกลงใหม่กับทางธนาคารออมสิน

เนื่องด้วยข้อสัญญาเดิมทำให้เกิดปัญหา เพราะว่าหากว่ามีการเรียกเงินคืนมาจากธนาคาร ผู้ที่ได้เงินก็จะไม่ใช่ครู แต่เป็นสกสค. เพราะฉะนั้นที่ผ่านมาเงินในบัญชีเงินกองทุนเกื้อหนุนพิเศษเงินกู้ ช.พ.ค.ที่ธนาคารออมสินหักไปนั้น ผู้ที่ได้ประโยชน์ก็คือครูที่ขาดการใช้หนี้ใช้สินติดต่อกัน 3 งวด ทำครูที่มีวินัยการผ่อนชำระหนี้ที่ดีเสียประโยชน์ พร้อมด้วยทำให้ไม่ตั้งใจชำระหนี้ ซึ่งถ้าหากเป็นใช้ข้อตกลงแบบเดิมจะทำให้มีการเบี้ยวการชำระหนี้มากขึ้น ครูดีๆ ก็จะแย่ เพราะฉะนั้นหากว่าไม่มุ่งหวังให้เกิดปัญหาพร้อมทั้งเป็นการช่วยเหลือเพื่อนครูอย่างแท้จริงก็ต้องไม่ใช้เงื่อนไขฉบับเก่า เช่นนี้ยืนกรานว่าข้อตกลงฉบับใหม่จะปฏิบัติงานยุติภายในเดือน ธ.ค.นี้