ข่าวการศึกษา 2560

ปลัด ศธ.เปรยสามารถใช้อิทธิพล ‘คปภ.’ ดึง ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ กลับเข้าทำราชการ

เหตุ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สั่งงานให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) พร้อมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ร่วมกันหาช่องทางกฎหมายดูแลให้ น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน พร้อมทั้ง น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ กลับเข้าทำราชการตำแหน่งครูผู้ช่วยที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก อย่างถูกต้อง

เหตุเพราะนับว่าเป็นผู้ได้รับผลพวงจากคำสั่งทางคุ้มครองของภาครัฐ และถือได้ว่าคำสั่งบรรจุแต่งเป็นคำสั่งทางปกครองที่ถูกต้อง แม้ภาครัฐจะทำผิด ก็จัดว่าถูกในแง่ว่ามีคำสั่งแล้ว ส่วนผู้ดูแลสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ที่บรรจุตั้งแต่งโดยไม่ได้ขออนุมัติจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) มีโทษ แต่ต้องไปวิเคราะห์ว่ามูลเหตุชักชวน เหตุเพราะไม่ทราบหรือเป็นช่วงรอยต่อของการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการบริหารภายในภูมิภาคหรือ เช่นไร

เช่นนี้ ภายหลังที่ครูแอนพร้อมทั้งครูวัลย์ได้รับการเรียกบรรจุยกขึ้นให้เป็นข้าราชการครูพร้อมด้วยบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วยที่สถานศึกษาอุ้มผางวิทยาคม แต่อบรมสั่งสอนได้ 5 เดือน ไม่ได้รับเงินเดือน พร้อมกับได้รับแจ้งจาก สพม.เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) ว่าต้องพ้นจากตำแหน่งครูผู้ช่วย เพราะว่า กศจ.ตากไม่อนุมัติการขอแปรวิชาเอกพร้อมด้วยขอเสริมเติมตำแหน่งว่างโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม พร้อมด้วยไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้ง เพราะว่าบัญชีอายุเกิน 2 ปีนั้น ครั้นวันที่ 10 เดือนพฤศจิกายน นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) ได้ตั้งคณะกรรมการทำงานลงพื้นที่จังหวัดตาก สำหรับพูดคุยหยุดปัญหาโดยดูตามสภาพปัญหาที่บังเกิดจริง ควบคู่กับคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แต่งตั้งขึ้น รวมทั้งจะให้สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) เข้ามามีส่วนในการรับทราบเรื่องราวนี้ด้วยเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงในเชิงลึก ต่อไปจะมาร่วมกันวิเคราะห์ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้หาวิธีการไขปัญหาให้ครูทั้ง 2 คนได้รับการบรรจุตั้งเป็นข้าราชการ ส่วนกรณีที่ว่าการลงมือครั้งนี้ใครผิด พร้อมทั้งจะต้องรับผิดชอบอย่างไรบ้างนั้น เป็นเหตุที่ค่อยว่ากันทีหลัง

ข่าวการศึกษา 2560