“หมอธี” ยันไม่ใช้ ม.44 สอบบรรจุผู้บริหาร รร.

“หมอธี” ยันไม่ใช้ ม.44 สอบบรรจุผู้บริหาร รร.

“หมอธี” ยันไม่ใช้ ม.44 สอบบรรจุผู้บริหาร รร. รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่สมาคมผู้บริหารสถานศึกษามัธยมศึกษาแห่งเมืองไทย (ส.บ.ม.ท.)พร้อมทั้งผอ.สถานศึกษาเรียกร้องให้มีการจัดสอบบรรจุผู้ ผอ.พร้อมกับรอง ผอ.สถานที่เรียนแทนตำแหน่งว่างกว่า 4,000 อัตรา โดยเสนอให้สงวนตำแหน่งว่างที่มีผู้ยื่นคำร้องขอโยกย้ายระหว่างวันที่ 1-15 ส.ค.2560 ไว้ก่อน จนกว่าศาลปกครองสูงสุดจะมีคำพิพากษาออกมาว่า ตนได้หารือกับดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เพื่อจะหาวิธีแก้ไขกรณีแล้ว

โดยเบื้องต้น สพฐ.มีมาตรการจัดอบรมแนวปฏิบัติให้แก่ผู้รักษาการในตำแหน่ง ผอ.โรงเรียนเพื่อจะแก้ไขปัญหาไปก่อน “ส่วนตัวเห็นว่า อาจทำอะไรได้ไม่มากไปกว่านี้ เข้าใจว่า มีคนที่รอสอบเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียน แต่ถ้าหัวข้อข้อกฎหมายยังไม่เรียบร้อยพร้อมด้วยเปิดสอบก่อนที่จะมีการย้ายถิ่น คงทำให้มีคนเสียสิทธิ์ หัวข้อแรกยังแก้ไม่จบก็จะเกิดอีกปัญหาตามมา เราทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้บ้านเมืองต้องปฏิบัติการตามกฎหมาย”นพ.ธีระเกียรติ กล่าวและว่า ส่วนที่จะใช้ช่องทางพิเศษ หรือเสนอใช้อำนาจ ม.44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย(ฉบับชั่วคราว)พ.ศ.2557 เปิดสอบนั้น โดยส่วนตัวเห็นว่าคงใช้ไม่ได้ เนื่องด้วยเรื่องยังอยู่ที่ศาล การจะไปใช้ม.44 สำหรับเปิดสอบเป็นกรณีพิเศษ คงไม่ได้พร้อมด้วยไม่ดีด้วย เนื่องมาจากถ้าหากไปเปิดสอบก่อนที่ศาลจะตัดสินก็คงเกิดปัญหาตามมาอีก

ด้าน นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูพร้อมกับบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) กล่าวว่า เร็ว ๆ นี้จะเชิญ สพฐ.มาหารือเพื่อจะกำจัดปัญหาร่วมกัน โดย ก.ค.ศ.อาจจะเสนอให้มีการเปิดสอบ แต่จะกำหนดไว้ในข้อจำกัดการรับสมัครว่า การสอบหนนี้จะขึ้นบัญชีไว้ก่อน กับจะบรรจุแต่งตั้งเมื่อจัดการย้ายถิ่นเรียบร้อยแล้ว สำหรับไม่ให้เกิดปัญหาฟ้องร้องตามมาภายหลัง จะอย่างไรก็ตามข้อเสนอดังกล่าวนอกจากต้องขอความเห็นกับสพฐ.แล้ว ที่สำคัญจะต้องเป็นมติของก.ค.ศ.เท่านั้น