ดีอี-ศธ. เตรียมมอบ โน้ตบุ๊กเด็กพื้นที่ห่างไกล

ดีอี-ศธ. เตรียมมอบ โน้ตบุ๊กเด็กพื้นที่ห่างไกล

ดีอี-ศธ. เตรียมมอบ โน้ตบุ๊กเด็กพื้นที่ห่างไกล รมว.ศึกษาธิการ ส่งให้ ที่ทำการที่มีสถานที่เรียนในสังกัดสร้างสถานศึกษาสีขาว หลังนายกฯห่วงปัญหาสารเสพติดแพร่ขยายหนัก ตอนที่กระทรวงดิจิทัลฯและ ศธ.เตรียม ถก ปฎิรูปดิจิทัล เพื่อที่จะวางระบบเครือข่ายinternet หวังวันหน้าให้โน๊ตบุ๊คเด็กในพื้นที่ห่างไกล วันนี้ (10 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ แสดงตัวว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เมื่อเร็วๆนี้ ตนได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มีความห่วงใยปัญหาสารเสพติดที่กำลังแพร่กระจายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งตนได้เตือนให้หน่วยงานที่มีโรงเรียนในสังกัด จัดมาตรการขจัดปัญหาสิ่งเสพติดอย่างเข้มข้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรณรงค์เรื่องราวโทษของสารเสพติด เพราะฉะนั้น โรงเรียนทุกแห่ง ต้องเป็นโรงเรียนสีขาวปราศจากสารเสพติดพร้อมด้วยอบายมุขต่างๆ มีมาตรการเฝ้าระวังเด็กพร้อมกับผู้เยาว์ ดูว่าจุดอับลับสายตาในสถานที่เรียนที่จะเป็นแหล่งมั่วสุมหรือไม่พร้อมด้วยต้องกวาดล้างให้หมดไป รมว.ศธ. บอกต่อไปว่า ยิ่งไปกว่านี้ตนยังได้แจ้งด้วยว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ผ่านมา ตนได้รายงานให้ ครม.ทราบว่า ศธ.ได้ปฏิรูปInternetโรงเรียนทั่วประเทศ ซึ่งก็ตรงกับแนวทางของกระทรวงดิจิทัลสำหรับเศรษฐกิจพร้อมทั้งสังคม (ดีอี) ที่จะมีการปฏิรูปดิจิทัลของประเทศเช่นเดียวกัน ดังนั้น ในเร็วๆนี้ ศธ.และ ดีอี จะประชุมเรื่องการปฏิรูปดิจิทัลร่วมกัน เพื่อให้มาวางมาตรการให้สถานที่เรียนได้เข้าถึงระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตดีๆ เหตุเพราะหากระบบอินเทอร์เน็ตในโรงเรียนมีการใช้งานที่มีคุณภาพแล้ว

ในอนาคตกระทรวงดีอีก็อาจจะมีการแบ่งสรรcomputerพกพา หรือ โน้ตบุ๊ก ให้แก่นักศึกษาในพื้นที่ห่างไกล เพื่อที่จะให้เด็กในพื้นที่ห่างไกลได้เข้าถึงแหล่งศึกษาดีๆเหมือนกับเด็กในเมือง ด้าน ดร.พะโยม ชิณวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการช่วยเหลือการศึกษาเอกชน (กช.) ในฐานะโฆษก ศธ. พูดว่า รมว.ศธ. ได้มอบให้สำนักงานปลัดศธ เป็นเจ้าหลักในการสั่งสมข้อมูลนักเรียนนักศึกษา ที่ไปต่อสู้จนได้รับรางวัลระดับนานาชาติ เพื่อที่จะต่อยอดพร้อมทั้งสนับสนุนผลงานเด็กฝีมือดีเหล่านี้ให้เป็นกำลังหลักสำคัญในการปรับปรุงประเทศ เพราะว่านายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการมาว่า ไทยมีเด็กเก่งทางด้านวิชาการพร้อมด้วยวิชาชีพปริมาณมาก แต่ขาดการช่วยเหลือพร้อมด้วยพัฒนาต่อยอด จึงทำให้ไทยเสียโอกาสจากสิ่งเหล่านี้